Ngày 03/04/2012
Hội thi tìm hiểu lịch sử Việt Nam cấp liên đội

Sáng thứ 2 ngày 2/4/2012, nhà trường đã tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử Việt Nam" cấp liên đội.

Mới chỉ cách đây 2 ngày thôi, toàn thể người Việt chúng ta  đều có 1 ngày giỗ Tổ. Ngày giỗ Tổ không chỉ được định rõ trong các văn bia, mà đã đi vào dân gian như một lời nhắc nhở thiêng liêng “Dù ai đi ngược về xuôi /Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba…Trong ngày này, người Việt Nam dù đang ở đâu đều hướng lòng mình về Đất Tổ Vua Hùng, dâng một nén tâm hương nhớ lại hành trình dằng dặc của ông cha mình "đi tìm hình của nước". Bao nhiêu là dâu bể, bao cuộc chiến tranh, bao cuộc kháng chiến trường kỳ để giữ lấy một ngày cả dân tộc cùng hướng về Đền Hùng như thế .

Và Thầy và trò trường THCS Đoàn Thị Điểm chọn 1 cách riêng để hướng về bàn thờ Quốc tổ - đó là chọn ngày đầu tiên trong tuần đầu tiên của thàng 4 để tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Lịch sử Việt Nam theo sự chỉ đạo của  HĐ Đội và PGD & ĐT huyện Từ Liêm. Đây là cơ hội để các con học sinh có thêm một sân chơi, 1 môi trường học tập và tìm hiểu những giá trị truyền thống lịch sử hàng ngàn năm của đất nước, của dân tộc để biết tin yêu hơn tự hào hơn với nhứng trang sử hào hùng của đất nước.

Từ cuộc thi tìm hiểu lịch sử Việt Nam tại 50 chi đội, nhà trường  đã chọn ra được những cá nhân xuất sắc nhất, những đội tuyển xuất sắc nhất để tham dự hội thi cấp liên đội. Quan sát các bạn học sinh tập luyện trong những ngày qua, chúng tôi thấy cuộc thi này thực sự là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị với các con học sinh và các thầy cô. Nếu các cuộc thi trước là sự thể hiện của các em học sinh có năng khiếu đặc biệt về văn hóa văn nghệ thì tại cuộc thi này, có rất nhiều diễn viên lần đầu bước lên sân khấu. Tại buổi tổng duyệt, quan sát  các diễn viên vào các vai từ các võ tưỡng nữ tướng thời Bà Trưng đến các vua Đinh Bộ Lĩnh, Trần Nhân Tông… đều mang các cặp kính cận dày cộp, quan sát các thầy cô vốn chỉ quen với giáo án bài giảng trên lớp bỗng chốc trở thành các tác gia kịch bản, các đạo diến tài năng, quan sát các bậc phụ huynh trở thành các nhà thiết kế sân khấu và phục trang, chúng tôi trào dâng một niềm tự hào rằng việc “dân ta phải biết sử ta" không phải là điều chúng ta không thể nào làm được.

Đến với hội thi có Bà Đoàn Việt Thanh - Phụ trách khối THCS phòng giáo dục huyện, bà Hoàng Vân Thanh - chuyên viên PGD, chị  Đặng Thu Hiền - Ủy viên BCH huyện đoàn, cùng các bận PHHS của các khối lớp, các cán bộ, nhân viên, giáo viên và hơn 1400 học sinh trong trường. Hội thi đặc biệt ấn tượng với sự có mặt của Ban giám khảo  gồm: NSND Lê Khanh, NSUT Đinh Thị Thái, NSUT Nguyễn Thị Hồng Thơm

Cuộc thi diễn ra với hình thức sân khấu hóa, với những phần thi vô cùng ý nghĩa như: Tự hào thiếu nhi Từ Liêm, Theo dòng lịch sử và Em yêu tổ quốc Việt Nam. Tất cả được thể hiện dưới dạng hoạt cảnh miêu tả một số sự kiện nổi bật của dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử.

Hội thi đã diễn ra vô cùng sôi nổi và ý nghĩa qua đó giúp học sinh hiểu biết về lịch sử Việt Nam và nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là hoạt động trọng điểm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của BGH nhà trường tới việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

Kết quả chung cuộc: Đội Trưng nữ vương của khối 6 đoạt giải nhất, đội Diên Hồng của khối 7 đoạt giải nhì và đội Trần Quốc Toản của khối 8 đoạt giải 3.

Một số hình ảnh trong hội thi:

Các PHHS  hóa trang cho diễn viên...

Nghi lễ chào cờ trang nghiêm!

2 Tiết mục văn nghệ chào mừng thành công ĐH Đoàn các cấp - chào mừng hội thi

Màn chào hỏi của đội  Diên Hồng ( khối 7 )

Màn chào hỏi của đội  Trần Quốc Toản ( Khối 8)

Màn chào hỏi của đội Trưng nữ vương ( Khối 6)